Dồn nguồn lực đầu tư cho đường cao tốc: Năm 2025 sẽ có 3.000 km đường cao tốc

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, theo kế hoạch đến năm 2025, Việt Nam sẽ có 3.000 km và đến năm 2030 sẽ có 5.000km đường cao tốc.

Dồn nguồn lực đầu tư cho đường cao tốc: Năm 2025 sẽ có 3.000 km đường cao tốc

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2024 diễn ra vào sáng 19/3, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) nhấn mạnh: Việt Nam nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). (Ảnh: DDDN)

Ví dụ từ năm 2022 đến nay, Việt Nam đưa vào khai thác thêm 730km đường cao tốc, nâng tổng chiều dài cao tốc của cả nước lên gần 1.900km, hiện Chính phủ đang dồn nguồn lực đầu tư công rất lớn cho đường cao tốc. 

“Theo kế hoạch đến năm 2025, Việt Nam sẽ có 3.000 km và đến năm 2030 sẽ có 5.000km đường cao tốc”, ông Phạm Tấn Công chia sẻ. 

Theo Chủ tịch VCCI, kinh tế Việt Nam trong năm 2023 đã vượt qua nhiều thách thức, rào cản và để lại nhiều dấu ấn. Đơn cử, mức tăng trưởng GDP năm 2023 tương đối tích cực ở mức 5,05%, quy mô nền kinh tế đạt 450 tỷ USD, xếp thứ 34 trên thế giới. 

“Dự kiến năm 2024 Việt Nam sẽ ra nhập nhóm quốc gia phát triển có thu nhập trung bình cao”, ông Phạm Tấn Công nói.

Một dấu ấn quan trọng nữa của Việt Nam về đối ngoại là đã nâng tầm đối ngoại với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ với Trung Quốc…

“Đây đều là những cường quốc hàng đầu thế giới, Việt Nam tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn, an toàn cho nhà đầu tư quốc tế”, Chủ tịch VCCI khẳng định.

Về đầu tư nước ngoài, số vốn đăng ký năm 2023 đạt kỷ lục trên 36 tỷ USD, tăng trên 32% so với năm 2022. Vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD cao nhất từ trước tới nay. Cộng đồng doanh nghiệp FDI tiếp tục lớn mạnh và có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam.

Toàn cảnh diễn đàn. (Ảnh: CH)

Về đầu tư trong nước, vốn đầu tư khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước đạt gần 2 triệu tỷ đồng năm 2023, tăng 2,7% so với năm 2022. Tổng số doanh nghiệp ra nhập và tái ra nhập 218 nghìn doanh nghiệp năm 2023, cao nhất từ trước tới nay.

Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới hiện nay

Năm 2024 được Chính phủ xác định là năm tăng tốc, bứt phá để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2021- 2025, tại Nghị quyết 01/2024 Chính phủ đã xác định chủ đề năm nay là “kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững” và đưa ra 6 quan điểm trọng tâm chỉ đạo điều hành cùng 12 nhiệm vụ quan trọng, trong đó có thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược tăng trưởng xanh. 

Ông Phạm Tấn Công cho biết tại COP26 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cam kết quan trọng về mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050, thể hiện cam kết chính trị và quyết tâm rất lớn của Chính phủ Việt Nam trong chuyển đổi nền kinh tế, góp phần giải quyết thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu.

“Sự kiện này chính là dịp để cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước đề xuất các giải pháp hiện thực mục tiêu tăng trưởng xanh này”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nitin Kapoor, đồng chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam cho rằng kể từ sau đại dịch, các doanh nghiệp đang tăng tốc và Việt Nam được công nhận là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới hiện nay.

“Chủ đề tăng trưởng xanh là về việc đảm bảo “sức khỏe” của hành tinh, hạnh phúc của cộng đồng, đồng thời xây dựng các doanh nghiệp bền vững”, ông Nitin Kapoor nói.

Ông Nitin Kapoor, đồng chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam. (Ảnh: CP)

Cũng theo ông Nitin Kapoor, thế giới đang ở trong một môi trường cạnh tranh đáng kinh ngạc được đánh dấu bằng thương mại, phân chia địa lý và căng thẳng địa chính trị.

Để đi trước đòi hỏi hệ thống pháp luật có các chính sách mạnh mẽ, đáng tin cậy và bền vững, cơ sở hạ tầng tốt và tất nhiên là lực lượng lao động tốt. Tất cả đều cần thiết để vận hành suôn sẻ và thu hút đầu tư liên tục tại Việt Nam.

“Mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản, tuy nhiên đòi hỏi sự can đảm. Chúng tôi muốn phát triển hoạt động kinh doanh của mình theo hướng đưa thế giới đến một nơi tốt đẹp hơn, chú ý đến cách chúng ta ảnh hưởng đến hành tinh và con người. Đó là về sự công bằng và suy nghĩ về tương lai. Các chuyên gia sẽ cho ý kiến chia sẻ những gì họ nghĩ, cách họ nhìn nhận chúng ta đang tiến về phía trước và quan trọng là cần có sự hỗ trợ nào từ chính phủ và các tổ chức quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam”, ông Nitin Kapoor nhấn mạnh.

Định Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *